Hướng dẫn vận thương + lưu hành trên biển

Hướng dẫn vận thương + lưu hành trên biểnChạy Thương là lối chơi dùng để kiếm Tống Tiền, khám phá nhiều hòn đảo thần bí.  Mỗi đảo đều có Mậu Dịch Thương Nhân, một Hắc Thị Thương Nhân ( chợ đen). Hai NPC bình thường sẽ ở gần nhau. Cụ thể 2 NPC này thế nào mình sẽ giới thiệu ở phần dưới.


Bình thường mọi người có thể tự do Chạy Thương, nhưng đối với những ai không có thời gian chạy, có thể tranh thủ tham gia Hoạt động chạy thương vào Thứ Tư và thứ Sáu:


Thứ Tư: Thời gian HD từ 7h45 - 8h30 tối ( Nhanh hơn 1h so với thời gian của TQ)

Thứ Sáu: Thời gian HD từ 8h45 - 9h30 tối (  Nhanh hơn 1h so với thời gian của TQ), sau thời gian Tu La Thành

Trong thời gian diễn ra hoạt động, chỗ Thương Nhân Mậu Dịch sẽ có số lượng hàng hóa không hạn chế, còn bình thường sẽ có.

Giới thiệu sơ qua là vậy, nào, cùng với Kẹo khám phá làm sao để Chạy Thương trên biển đi ~ (`・ω・´)

1. CHUẨN BỊ.

Để Chạy Thương, yêu cầu đầu tiên là mình phải có mặt ở một đảo nào đó bất kỳ trên map Hàng Hải rộng lớn. Có 3 nơi bạn có thể dễ dàng đến được.

+ Hàng Châu - Tiền Đường Cảng 钱塘港Tọa độ: 1263, 926: 


Nói chuyện với NPC chọn dòng 2 để đến Tiền Đường Cảng 钱塘港:


+ Đông Việt ( Điểm xanh ở biểu tượng xe ngựa) - Tuyền Châu Cảng 泉州港:Tọa độ 3003,2300:Nói chuyện với NPC, chọn dòng 2 để đến Tuyền Châu Cảng 泉州港:+ Map Cá Nhân ( Hiệp Khách Đảo) - Giang Dương Cảng 江洋港

Ở góc dưới bên phải các thanh chức năng, chọn Hàng Hải 航海: Trên bảng Hàng Hải, chọn Tiến về Đảo Cá Nhân 侠客岛:


Tìm và nói chuyện với Thủy Thủ A Phàm ở tọa độ: 1360, 2630:Chọn dòng 1 để đến Giang Dương Cảng 江洋港:2. CÁCH MUA HÀNG HÓA.

Khi đến các đảo bất kỳ, đơn giản như 3 cách đi từ đất liền đến hải đảo như đã hướng dẫn. Các bạn xác định NPC bán hàng hóa ở biểu tượng hình túi như trong hình:Khi chạy đến đấy mình sẽ thấy có 2 NPC bên cạnh nhau. 1 NPC chuyên bán hàng thông thường - bên trái, 1 NPC là Hắc Thị Thương Nhân 黑币 - bên phải, dùng để bán những vật phẩm lượm được khi có ai đó rớt trên bờ.Mình là newbie, muốn mua đồ thì nói chuyện với NPC bên trái, chọn dòng 1, nó sẽ hiển thị 1 bảng như sau:Trong bảng sẽ có 2 tab chính: 

1, Mua Vào: Ở tab Mua vào, chúng ta sẽ thấy được 5 loại đặc sản của đảo đó, chia từ 1, 2, 3, 4, 5 sao. Đối với người chơi lần đầu Chạy Thương mà nói chỉ mua được hàng hóa cấp 1 và cấp 2. Còn hàng hóa 3 sao trở lên phải đầu tư cho hòn đảo thì mới mua được.

Ở dưới mỗi vật phẩm sẽ có các con số biểu thị cho số lượng hàng hóa còn tồn tại:Hàng hóa nào càng nhiều sao thì càng có giá trị. Mình khuyên các bạn khi đi chạy Q Hàng Hải, có được Tống Tiền, nên cống hiến cho đảo để mở hàng hóa 4,5 sao rồi Chạy Thương, kiếm được nhiều tiền hơn.

+ Hướng dẫn đầu tư cho đảo. Đầu tiên, bật M lên, nhìn ở góc bên phải có nút xanh dùng để kiểm tra tình trạng đảo đang đứng:Lúc này nó sẽ hiển thị bảng của Giang Dương Đảo ( nơi mình đang đứng):Click vào nút ở góc bên phải để chọn Tôi Muốn Đầu Tư, nó sẽ hiển thị thêm một bảng nhỏ để mình nhập số tiền muốn đầu tư:Lưu ý nè! Vì trong hình mình đã đầu tư cho đảo rồi, nên nó sẽ sáng hết hàng hóa chứ không bị đen ngòm nữa. Các bạn di chuột vào hàng 3, 4, 5 sao nó sẽ hiển thị yêu cầu đầu tư bao nhiêu Tống Tiền để mở khóa:Ví như hàng 3 sao trên hình yêu cầu mình đầu tư 3000 Tống Tiền. Vậy thì mình sẽ nhập số 3000 vào bảng nhỏ dòng 3 để đầu tư nếu muốn mở khóa hàng 3 sao:Ở trong bảng Đầu Tư có 3 con số:

+ Dòng đầu tiên - Số Tống Tiền còn tồn dư. Con số này có được khi bạn đã đầu tư cho các đảo hoặc đảo bất kỳ nào đó, khi gộp server nó sẽ reset và trả lại Tống Tiền cho các bạn, bắt các bạn đầu tư lại.

+ Dòng 2 - Số Tống Tiền hiện đang có. Nhìn số Tống Tiền ấy mình sẽ biết bản thân còn bao nhiêu, tiện cho việc mua hàng hóa, đầu tư các đảo.

+ Dòng 3, số tiền mình nhập vào để đầu tư. Nhập vào xong chọn nút xanh Đầu Tư là OK:Ở trong thanh dưới của bảng chính sẽ biểu hiện số Tống Tiền mình đã đầu tư cho đảo ấy. Các bạn lưu ý:Khi đầu tư xong, ta quay lại với bảng Thương nhân bán hàng của đảo:Ở chỗ 3, cứ 30p là hàng hóa lại reset 1 lần. Khi hết hàng hóa mình cần mua, mọi người có thể đợi để mua đợt hàng mới hoặc mua hàng hóa cấp sao thấp hơn.

Click vào ô biểu tượng hàng hóa để mua sắm, nó sẽ hiện lên một bảng mua hàng hóa kèm theo một thanh process.


Mọi người có thể kéo thả chuột để mua lượng hàng hóa. Tốt nhất là kéo max để mua full hàng hóa đó. Sau đó click vào nút xác nhận như hình. 

Sau khi xác nhận xong, lưu ý, nhìn hàng hóa ở bên phải bảng, click nút Xác Nhận Mua Vào để chính thức mua hàng hóa. Có nhiều newbie nhầm tưởng mình đã mua rồi, cho nên leo lên thuyền đi ra đảo mua bán. Đến nơi lại không biết hàng hóa của mình ở chỗ nào (。◕ˇ∀ˇ◕)


Nhớ làm đúng như các bước hướng dẫn như hình!

3. LÊN THUYỀN RA KHƠI.

Sau khi đã mua được hàng hóa. Các bạn quay trở lại NPC để ra khơi có hình biểu tượng con ngựa trong bản đồ:


Các NPC cho phép bạn ra biển thường có biểu tượng chữ Hàng 航 như trong hình:


Trong ảnh sẽ có 4 dòng cho bạn lưu ý như sau:


1. Tôi muốn thuê thuyền. Trong trường hợp mình không có thuyền thì thuê sẵn, chỉ được thuê trong 3 ngày. Nhưng tốc độ cực chậm.

2. Tôi muốn ra khơi. Khi đã có thuyền riêng hoặc mượn được thuyền, các bạn có thể click để ra khơi.

3. Tôi muốn lên thuyền của đội trưởng. Đi vận thương, đối với newbie mình thì nên đi ké thuyền của người khác, chạy tốc độ nhanh hơn, cũng đông vui hơn. Muốn lên thuyền của họ thì click vào nút 3 như trên.

4. Mang tôi trở về Hàng Châu Cảng. Không muốn đi biển nữa, thì các bạn có thể chuyện với NPC để trở về đất liền - Hàng Châu.

LƯU Ý:

+ Nên chạy thương có tổ chức. Newbie nên đi ké người trong bang để Chạy Thương kiếm thêm Tống Tiền, có đủ 5 người trong một tổ đội thì tốc độ chạy sẽ nhanh hơn!

+ Có thuyền riêng. Các bạn là đội trưởng, muốn mở thuyền để đồng đội lên. Ta click vào dòng 2 trong hình trên, nó sẽ hiển thị thêm một bảng Ra Khơi 出海:


Trong bảng này bao gồm:

1, Phí chữa thuyền. Khi thuyền bị hải tặc bắn trên biển bị hư, cần sửa chữa trong thời gian nhất định. Khi sửa xong, nút xám này sẽ hiện lên màu xanh, bắt mình nộp một khoản phí nhất định mới tiếp tục ra khơi được.

2. Lương ThựcVận chuyển trên biển cần Lương Thực duy trì ( Kiểu như xăng cho xe máy ấy). Mỗi phút sẽ giảm 50 điểm Lương Thực. Đẳng cấp Hàng Hải sẽ ảnh hưởng đến hạn mang lương thực cao nhất của thuyền. Khi thuyền bị đắm hoặc rớt mạng sẽ làm tổn thất Lương Thực cao nhất là 50%, không đủ 50% sẽ khấu trừ đến 0. 

Click vào nút màu xanh bên phải để cung cấp đủ lương thực cho thuyền.

3. Đạn Pháo: Đạn pháo chuyên dùng cung cấp pháo giúp thuyền bắn Hải Tặc hoặc thuyền người chơi khác. Mình vận thương thì không cần phải bổ sung đạn cho thuyền, bỏ qua.

4. Độ Mệt MỏiKhi vận chuyển trên biển 1p sẽ tăng lên 1 độ Mệt Mỏi. Độ Mệt Mỏi mỏi này nếu từ 90 trở lên sẽ không thể thao tác được trên thuyền, như lái thuyền, dập lửa, bắn pháo. Để giảm độ Mệt Mỏi này, người chơi có thể đến Lữ Điếm ở Bến Cảng để uống một chén nước, thư giãn. Nói trắng ra là về tìm NPC để giảm độ Mệt Mỏi. 

Click vào nút màu xanh để tự động chạy đến NPC reset điểm Mệt Mỏi:


Hoặc các bạn bật nút M, nhìn thấy biểu tượng như thế này để chạy đến, nói chuyện với NPC, reset điểm:


Phải là những NPC có chữ trên đầu thế này mới reset được nhé! Và mất 500 điểm Tống Tiền thôi:Nếu mình đi ké thuyền của người khác thì không cần thiết phải reset độ Mệt Mỏi của bản thân!

5, Hàng Hóa: Mỗi người sẽ có một mức giới hạn mang theo hàng hóa. Khi đẳng cấp của Hàng Hải tăng lên sẽ tăng giới hạn mang theo hàng hóa. Nó biểu thị bạn đã mua hàng hóa hay chưa.

 6. Lên Thuyền. Khi đáp ứng đủ các yêu cầu ở trên, các bạn có thể tự tin mở thuyền lái được rồi!

P.S: Đối với những bạn không phải là đội trưởng. Khi đội trưởng ra biển, nó sẽ hiển thị một bảng như sau. 


Các bạn chỉ cần click vào nút Lên Thuyền 登船 để chuẩn bị sẵn sàng


Tuyệt đối không bấm nút Xuống Thuyền 下船 nếu không có ý muốn rời thuyền nhé.

Đội trưởng để ý khi người đã đủ, đều là lên thuyền hết, thì bấm nút Ra Biển để lên thuyền:


Sau khi đã lên thuyền, toàn bộ giao diện skill đã biến mất, thay thế vào đó là giao diện khác khi đi trên thuyền. Mình log 2 acc để min setting nhìn không đẹp:


Đối với các bạn đi ké trên thuyền người khác, mình chỉ đứng yên một chỗ hoặc đi qua lại, tò mò ngắm cảnh ở trên biển.

Còn các bạn làm đội trưởng chú ý,  mình đi lên chỗ lái thuyền, bấm nút F để sử dụng bánh lái. 


Sau đó sử dụng phím W để tăng tốc độ di chuyển, muốn quẹo trái, phải dùng A, D. Nhớ là ấn phím W liên tục để nó tăng max tốc độ lái lên:


Bấm M để xác định hòn đảo, và điều chỉnh thuyền lái về hướng đấy:


Mình tiện thể giải thích luôn cho mọi người một số tính năng ở trên thuyền.

+ Nút này dùng để mở hình thức của thuyền, có thể công kích mục tiêu. Bình thường chúng ta không đánh nhau, nó sẽ hiển thị chế độ Tự Do.


 Muốn mở chiến thuyền theo chế độ Bang Phái 帮派, Liên Minh 联盟, Minh Hội 盟会 thì đội trưởng click chuột chọn ( Thành viên không thể lựa chọn được)


Bên phải có biểu tượng hình khẩu pháo là Tuyên Chiến trực tiếp. Khi click có thể bắn được thuyền của người khác. Sau khi mở được 20p Tuyên chiến thì thuyền sẽ quay trở về lại trạng thái hòa bình. Trong trạng thái hòa bình không thể gây tổn thương đến thuyền người khác.

+ Tiếp theo là Tốc độ thuyền. Tốc độ thuyền ở đây phụ thuộc vào sức gió, số lượng người trên thuyền, bộ phận thuyền, kỹ năng tự động của bang phái.

Mỗi lần thêm một người lên thuyền sẽ tăng lên tốc độ cao nhất là 0.5m / s. 


+ Bốn biểu tượng ở dưới bao gồm: Lương Thực - Hàng Hóa - Mệt Mỏi - Đạn Pháo mình đã giải thích rồi cho nên không nhắc lại nữa:


+ Hai thanh này là độ bền và máu của thuyền:


+ Biểu tượng con mắt ở trên thanh máu và độ bền là hình thức thay đổi góc nhìn ở trong thuyền và ngoài thuyền. Chuyên dùng để hỗ trợ các bạn dễ bị say sóng!


+ Đây là nút phản hồi Hàng Hải. Trong một số trường hợp, bạn có thể click để nhanh chóng quay về hòn đảo xuất phát. Tuy nhiên khi quay về sẽ đồng nghĩa với việc mất hết Lương Thực, Pháo đạn, hàng hóa vật phẩm mang trên người lẫn đồng đội:


Vì vậy cần cân nhắc khi trước khi bấm!

+ Trên đường Chạy Thương sẽ gặp được một số kỳ ngộ. Ví dụ như này:


Những biểu tượng nhìn giống như pháo, bánh bao hay thùng hàng các kiểu... là những vật phẩm rơi ra từ thuyền của người khác khi bị đắm, nói chung là đủ loại trường hợp. Mọi người có thể lái tàu đến, click chuột trái vào để lượm vật phẩm.


Vật phẩm này sẽ bán cho NPC Chợ Đen bên cạnh NPC mua/ bán đồ chính thức như mình đã hướng dẫn!

Trải qua một quá trình lênh đênh trên biển, sau khi tìm được phương hướng, Kẹo đã thấy đảo hiện lên trước mắt.


Trong trường hợp bạn là đội trưởng, tiến đến gần đảo, nó sẽ hiển thị một bảng yêu cầu mình Lên Đảo:


Xác định biểu tượng hình túi trên bản đồ để chạy đến NPC Mậu Dịch:


Chọn tab 2, xác nhận gom hết hàng hóa mình đang có và bán:


Nó sẽ hiển thị một bảng thanh toán và thông báo số Tống Tiền kiếm được ở kênh thông báo, cùng với độ phát triển đảo:


Muốn bán được lời lãi hay không phải phụ thuộc vào cấp sao hàng hóa mua được, 
đi đúng hàng hóa ưa thích của các đảo.

Dưới đây là ảnh cung cấp cho bạn Con đường tơ lụa trên biển và các vật phẩm ưa thích từ đảo này sang đảo khác:


Bình thường chạy đúng thương sẽ hơn 100k Tống Tiền, độ xa gần các đảo tùy thuộc vào hàng hóa nhu cầu. Cứ cấp hàng hải càng cao thì hạn Tống Tiền lại càng nhiều:


Các bạn nên tranh thủ đi Chạy Thương hoạt động tối thứ 4, thứ 6. Hoặc có tiền, mình sẽ chạy lưu hành! Trong bài viết này, mình cũng sẵn tiện nói luôn, thế nào là lưu hành?

4. KHÁI NIỆM LƯU HÀNH.

Lưu hành là hình thức Chạy Thương không có thời gian nhất định và cụ thể. Đến một thời điểm, ở trên đảo sẽ hiển thị thông tin lưu hành vật phẩm đảo đó ưa thích từ hàng 4, 5 sao đến từ đảo khác.

Ví dụ như, bình thường mình nói chuyện với NPC Thương Nhân thì nó chỉ có hình thức như vầy:


Nhưng đến khi xuất hiện hàng lưu hành, thì ngay lập tức, bên trái của bảng mua bán sẽ hiển thị vật phẩm mà đảo đang ưa thích / thịnh hành:


( Trong ảnh trên là Gương ĐồngTiền Đường Cảng 钱塘港 đang lưu hành ở Đông Hải Ngọc Oa 东海玉涡

Các bạn chỉ cần chạy về Tiền Đường Cảng 钱塘港, mua hàng 4 sao Gương Đồng. Lưu ý, trong trường hợp hết hàng, thì mình dùng ngay một thẻ Mua Hàng Cấp Cao khi bị hết hàng:


Sau đó chạy thuyền về Đông Hải Ngọc Oa, và đem bán cho NPC Thương Nhân. Lưu ý thời gian Lưu Hành chỉ diễn ra trong vòng 90p, đủ để các bạn chạy 1 chuyến từ đảo này sang đảo khác. Đi gần hết giờ thì không nên đi.

Chạy lưu hành kiếm được nhiều Tống Tiền hơn chạy thường, ngoài ra cũng tùy theo cấp độ Hàng Hải, cho 7, 8, 9 rương lưu hành:


Rương lưu hành này cho Nguyên Mộc, đá cường hóa, hên xui ra mảnh đột phá tâm pháp vàng, và mảnh vỡ đá để đổi những loại đá hiếm, có giá trị:


Có một số cách check tuyến lưu hành như sau. Các bạn nói chuyện với NPC, thông thường đó là các NPC bưng trà cạnh NPC cấp nước giải mệt mỏi cho người chơi:


Nói chuyện với NPC, chọn dòng 2, tiêu tốn vài trăm Tống Tiền để nói chuyện với nó:


NPC sẽ cung cấp cho người chơi các tuyến đường lưu hành từ đảo này đến đảo khác:


Trong ảnh NPC đang gợi ý tin tức: Tiền Đường Cảng 钱塘港 đang lưu hành Đông Hải Yên Chi ( hàng cấp 3) của Đông Hải Ngọc Oa 东海玉涡

Nói chuyện tiếp nữa nó sẽ cung cấp hàng loạt thông tin khác:


Tuyền Châu Cảng 泉州港 đang lưu hành Khổng Tước Linh - 3 sao của Đại Thương Hải 大沧海.

Mẹo để biết hàng hóa và đảo cần lưu hành ở đâu:

Các bạn bật M, map Hải Đảo:


Mình có thể đối chiếu với các đảo vietsub ở ảnh dưới:


Sau đó, muốn biết hàng hóa nào đang lưu hành, mình click từng đảo một, kiểm tra thông tin đảo -> dò tên từng hàng hóa:


Đối ứng với tên hàng hóa đang lưu hành:


Lưu hành nó sẽ bôi đỏ 2 chữ Tàu:

Chữ Tàu đầu tiên là đảo thuộc 12 hòn đảo.

+ Chữ Tàu thứ 2 chính là hàng hóa đang lưu hành.Nhớ lưu ý!

Hi vọng thông qua bài viết này, các newbie sẽ có kiến thức cơ bản về vận tiêu và chạy lưu hành trên biển! Chúc các bạn vui vẻ (๑╹◡╹)ノ"""

- Candy -